Hiển thị một kết quả duy nhất

Cty AN THUẬN PHÁT NHẬN GIÁM SÁT, THI CÔNG SÚC TẨY NỒI HƠI CÁC LOẠI

Các vấn đề trong nồi hơi

Nồi hơi ( hay còn gọi là lò hơi) công nghiệp là thiết bị sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp. Nồi hơi được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp, mỗi ngành công nghiệp đều có nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ và công suất khác nhau.

CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG NỒI HƠI :

1. CÁU CẶN NỒI HƠI :

Các tạp chất trong nước cấp nồi hơi và nước ngưng hồi lưu sẽ tích tụ và đóng cặn trong nồi hơi, mặc dù tạp chất này có khối lượng hầu như không đáng kể và chủ yếu là các canxi magie và oxyt silic. Đó là những tạp chất chưa được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình xử lý nước sơ bộ. Những tạp chất trong nước ngưng hồi lưu thường chứa sắt và đồng được sinh ra do quá trình ngưng tụ hơi.

Hậu quả của hiện tượng cáu cặn

– Tiêu hao nhiên liệu vượt định mức do hiệu quả truyền nhiệt kém.

– Nứt gãy đường ống do quá nhiệt.

– Tăng thời gian chết máy do sữa chữa lò.

– Giảm công suất hoạt động của lò hơi.

2. ĂN MÒN NỒI HƠI :

Quá trình ăn mòn trong nồi hơi chủ yếu là ăn mòn điện hóa. Đó là phản ứng giữa vật liệu kim loại với môi trường mà hậu quả là vật liệu hoặc cấu kiện bị phá hủy. Tốc độ ăn mòn được đo bằng sự tổn hao trọng lượng tính theo mm/năm hoặc tổn hao trọng lượng trên một đơn vị diện tích bề mặt sau một thời gian nhất định – g/m2h, g.m2 ngày, g/m2 năm.

Trong nồi hơi, dạng và tốc độ ăn mòn được quyết định chủ yếu bởi trạng thái khác nhau của lớp magnetite bảo vệ ( như lớp xốp hay lớp chắc đặc ), khuyết tật trong lớp magnetite hoặc điều kiện không khí khác nhau của lớp magnetite ( trên và dưới lớp cặn, trên và dưới đường mức nước ).

Trong thực tế dù nước cấp (BFW) và nước nồi (BW) có chất lượng tốt nhất vẫn không thể tránh khỏi vết của các chất nhiễm bẩn, như các chất không bay hơi ( trong nước ) và đặc biệt là sự tuần hoàn các hợp chất kim loại ( sảm phẩm ăn mòn ) như hợp chất của sắt, đồng, kẽm ở dạng không hòa tan ( các hạt oxit ) và các chất rắn hòa tan. Đặc biệt trong quá trình khởi động nồi hơi, các chất nhiễm bẩn thường có hàm lượng lớn hơn nhiều, đặc biệt là các hợp chất của sắt.

CÓ CÁC DẠNG ĂN MÒN :

Ăn mòn Oxy.

Sự ăn mòn Oxy thường xảy ra trong xuốt quá trình dừng lò ( nếu áp suất = 0 và hơi được thay thế bởi không khí ). Hiện tượng này làm cho thép bị ăn mòn cục bộ, giống như thép cacbon bị ăn mòn trong khí quyển.

Ăn mòn axit.

Ăn mòn do axit cacbonic thường xảy ra trong đường ống dẫn hơi và trong đường ống nước ngưng. Trong nồi hơi và trong nồi cô đặc nếu hàm lượng axit hữu cơ cao, ăn mòn axit cũng có thể xảy ra. Kim loại dễ bị ăn mòn và ăn mòn với tốc độ cao trong môi trường axit.

Ăn mòn cục bộ.

Ăn mòn dưới lớp cặn:

Ăn mòn cục bộ tại các vùng bốc hơi của nồi hơi với sự truyền nhiệt lớn là do sự đóng cặn của sản phẩm ăn mòn, trước hết là lớp oxit sắt kết tủa từ BW, sau đó nó kết hợp tại chỗ với nước nồi hơi không theo một quy luật nào. Tại nhưng vùng có dòng nhiệt lớn, lớp cặn xốp đầu tiên được tạo thành từ cặn chất rắn không tan sa lắng. Các chất nhiễm bẩn hòa tan trong BW chui vào bên trong các lỗ của lớp cặn xốp này tích tụ, cô đặc lại. Vì vậy mà vật liệu bị phá hủy hoặc là do pH thấp ( do tính axit của nước nồi hơi, ví dụ nước làm mát bị lẫn vào nước BW ), hoặc do pH cao ( còn lại sau quá trình rửa kiềm, hay do bị thủng nên kiềm lọt vào ).

Ăn mòn lỗ

Ăn mòn cục bộ dẫn đến tạo thành các lỗ nhỏ có miệng lỗ hở hoặc bị bịt kín. Ăn mòn cục bộ trong nồi hơi có thể xảy ra khi một vùng rộng của lớp oxyt bảo vệ bị những khuyết tật nhỏ do tác động cơ học hoặc hóa học. Khi đó, nếu nhìn toàn bộ bề mặt thì có vẻ hoàn toàn tốt nhưng thực chất, sự tấn công ục bộ có thể đã xuyên thủng bề mặt và gây nên rò rỉ. Dạng điển hình của ăn mòn lỗ là ăn mòn oxy đối với thép cacbon ( miệng mở ), sự tấn công của ion Cl- đối với thép không rỉ austenit ( miệng kín ), ăn mòn đồng trong dung dịch trung tính có hàm lượng sunfat cao ( miệng kín ), sự kết tủa các kim loại dương hơn trên nền sắt, ăn mòn nhôm hoặc kẽm trong dung dịch trung tính hoặc axit ( miệng hở ).

Ăn mòn nút/ ăn mòn dưới lớp cặn.

Ăn mòn nút chủ yếu gây nên bởi ăn mòn tiếp xúc do chênh lệch nồng độ tại các khe nhỏ hoặc các vết nứt.

Ăn mòn nút thường là nguyên nhân ban đầu dẫn đến ăn mòn lỗ đối với thép không rỉ, nếu như lớp oxyt ở mối hàng không được làm sạch đầy đủ.

Ăn mòn do đóng cặn cục bộ hầu hết đều liên quan đến dạng ăn mòn khe vì điều kiện không khí bên dưới lớp cặn và xung quanh nó khác nhau.

CÁC SẢN PHẨM VÀ DỊCH VỤ CỦA CTY CHÚNG TÔI GIẢI QUYẾT ĐƯỢC TẤT CẢ CÁC VẤN ĐỀ ĐÓ